GIỚI THIỆU SÁCH Truyền thống TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

       Cuốn sách “Truyền thống TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” của Hứa Văn Ân và nhiều tác giả do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2004, cuốn sách đã sờn bạc. Điều đó chứng tỏ đây là cuốn sách hay và đã qua tay rất nhiều bạn đọc


    Các em yêu mến! Các em hiểu gì về truyền thống TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO? Tôn sư trọng đạo là như thế nào?  Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, kính yêu và biết ơn các thầy cô giáo mọi nơi, mọi lúc. Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp được nhân dân ta kế thừa và phát huy trong cuộc sống hôm nay và mai sau. Để hiểu rõ hơn về truyền thống Tôn sư trọng đạo, và tiếp nối truyền thống truyền thống tôn sư trọng đạo mỗi chúng ta cần phải làm gi?... Từng trang sách, từng câu chuyện trong cuốn sách này sẽ giúp các em trả lời những câu hỏi đó.
  Truyền thống tôn sư trọng đạo là tập sách đề cập đến mối quan hệ thầy trò, thông qua cái nhìn hệ thống về lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Để minh chứng cho một trong những truyền thống cao quý của dân tộc ta, tác giả đã cố gắng phác họa chân dung thầy trò trong từng giai đoạn lịch sử, với mong muốn các thế hệ tiếp theo có thể tìm thấy từ đây những tấm gương, những bài học ứng xử tốt đẹp trong và ngoài môi trường sư phạm.
   Các câu chuyện trong cuốn sách này sẽ giới thiệu cho chúng ta về những người thầy mẫu mực là các bậc tiền bối như là: Thầy Chu Văn An _ Người thầy đầu tiên của nền giáo dục VN; Nguyễn Bỉnh Khiêm -  Người thầy toàn diện; Nguyễn Khuyến_Thầy giáo, nhà thơ của thế kỉ XIX;  Nhà giáo nhân dân, GS Hoàng Như Mai … và rất nhiều các bậc tiền bối khác nữa.
    Khi nói đến Võ Nguyên Giáp chúng ta được biết về một đại tướng có tài thao lược đã từng làm nên những chiến công lừng lẫy non sông chấn động địa cầu  nhưng các em có biết k? Ông còn là một Nhà giáo nổi tiếng _ Nhà giáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  Và đặc biệt hơn đọc cuốn sách này chúng ta còn được biết về một người thầy vĩ đại - đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Trước khi ra đi tìm đường cứu nước Bác Hồ là nhà giáo dạy học ở trường Dục Thanh với tên gọi Thầy giáo Nguyễn Tất Thành…
    Bên cạch những tấm gương người thầy mẫu mực sách còn giới thiệu cho chúng ta về những tấm gương học trò tiêu biểu như: Ngô Lý_ người học trò hiếu nghĩa; Ngô Quang Bích_người học trò đầy dũng khí. Lê Quát_người học trò có chí, có tài đức; vua Hiến Tông không chỉ là vị vua trị vì đất nước mà ông còn là người học trò trọng nghĩa…
  Các em có biết không? Cuốn sách Truyền thống tôn sư trọng đạo không chỉ có những bài văn, những câu chuyện, sách còn đăng tải những bức thư, những bài thơ thể hiện tâm tư tình cảm  và lòng biết ơn của người học trò gửi cho thầy cô của mình.
                 Tung tăng em bước đến trường
                  Học hành cố gắng noi gương cô thầy…
                  Tâm hồn rộng mở đẹp thay
                  Kỉ niệm Nhà giáo nhân ngày 20
                  Chúng em dâng đóa hoa tươi
                  Chúc thầy cô mãi nụ cười bao dung!
    Đó là những dòng thơ mộc mạc “Nhớ ơn thầy cô”  của tác giả Phạm Đình Luân. Hay trong bài thơ “Nói với con” của Lê Văn Hồng, là lời của người cha dạy con mình cách thể hiện lòng biết ơn thầy cô trong cuộc sống để nối tiếp truyền thống Tôn sư trọng đạo… Các em nghe nhé:
                  Đừng đợi đến hai mươi tháng mười một
Con mới vội mua hoa đem tặng thầy cô
Hoa dẫu đỏ xanh… bè bạn trầm trồ
Ba vẫn sợ hoa lòng con chưa nở
Hãy sửa soạn cho ngày này rạng rỡ
Những đóa hoa thơm ngát từ lòng con
Ngắt bỏ lá gai khuôn sáo cũ mòn
Dẹp bớt giấy bao màu mè hình thức
Con dâng thầy cô những đóa hoa chân thực
Của mầm ươm xanh suốt bốn ngàn năm…
Ba muốn nói với con đôi điều dễ hiểu
Có trọng thầy con mới được làm thầy
Làm kĩ sư bác sĩ tương lai
Trong lòng con hãy luôn ghi nhớ
Công ơn thầy như trời biển bao la!

  Các em có biết tại sao ba lại khuyên con: Đừng đợi đến 20/11 mới vội mua hoa đem tặng thầy cô? Tại sao ba sợ hoa lòng con chưa nở? Hoa lòng là gì?  Hoa lòng chính tấm lòng của các em đó! Tấm lòng biết ơn, biết kính trọng lễ phép, biết ngoan ngoãn vâng lời, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, như thế là hoa lòng đã nở rồi đó. Các em hãy sửa soạn cho ngày 20/11 tới này thật rạng rỡ và dâng tặng thầy cô những đóa hoa thơm ngát từ tấm lòng của mình các em nhé.
  Truyền thống tôn sư trọng đạo là một cuốn sách hay và bổ ích, các em hãy đến thư viện mượn về đọc và suy ngẫm.  Cô biết đa số các em chỉ thích đọc chuyện tranh, ngại đọc những cuốn sách nhiều chữ. Nhưng chính đọc các cuốn sách văn học, những câu chuyện ngắn, những bài văn, bài thơ… mới thực sự đem lại cho các em nhiều lợi ích. Chúng ta có thể mở mang kiến thức của mình và học tập ở đó cả cách dùng từ, viết câu cách thể hiện cảm xúc… vv. Vì vậy chúng ta hãy tạo cho minh thói quen đọc sách nhất là đọc sách văn học các em nhé!      
                                          Đọc đi em cuốn sách trên tay
                                           Lúa xanh mượt cánh cò bay lả
                                           Tổ quốc vút lên  tầm cao rực rỡ
                                           Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay!
  Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam,  xin gửi lời chúc sức khỏe tới quý thầy cô và toàn thể các em HS, chúc cho tất cả chúng ta đón chào ngày 20-11 tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
 Chào thân ái!
                                                                                             LÊ HÀ

 
  Thông tin chi tiết
Tên file:
GIỚI THIỆU SÁCH Truyền thống TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Lê Thị Hà
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Ứng dụng
Gửi lên:
04/12/2018 18:17
Cập nhật:
04/12/2018 18:17
Người gửi:
thhoaphu
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
60.00 KB
Xem:
71
Tải về:
2
  Tải về
Từ site Trường Tiểu học Hòa Phú:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây